สาขาลาดพร้าว 

 

  

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


HOW TO WORK TO BE SUCCESSFUL

บทที่ 1 : คิดเพื่อประสบความสำเร็จ
บทที่ 2 : การสร้างลักษณะนิสัยที่ดีในการทำงาน
บทที่ 3 : ก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น
บทที่ 4 : คุณและผู้บังคับบัญชาของคุณ
บทที่ 5 : การทำงานร่วมกับผู้อื่น
บทที่ 6 : การเผชิญหน้ากับอุปสรรค
บทที่ 7 : การมีความรับผิดชอบในหน้าที่
บทที่ 8 : การท้าทายสู้ความสำเร็จ
บทที่ 9 : ทำอย่างไรให้งานเป็นของคุณ
บทที่ 10 : ก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่อง

 

Horizontal Scroll: บทที่ 10 ก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่อง   

     ขอแสดงความยินดีกับคุณด้วย ! หลังจากที่คุณทุ่มเททำงานหนักมาเป็นระยะเวลานานแล้ว ในที่สุดคุณก็ได้รับเลื่อนขั้นเสียที แต่ว่ามันจะจบเพียงเท่านี้หรือ คุณได้รับความก้าวหน้าในงานอาชีพแล้ว แต่มันคือตำแหน่งที่คุณต้องการจะอยู่ตลอดไปหรือ คุณจะหยุดความพยายามต่อสู้ทั้งหมดเพียงเท่านี้อย่างนั้นหรือ
     จงอย่าพึงพอใจกับความสำเร็จเพียงชั่วครู่ชั่วยาม จงพยายามมุ่งมั่นทำงานหนักต่อไป และคุณก็ต้องเป็นที่ไว้วางใจได้ มันไม่ใช่เรื่องที่ฉลาดเลยที่จะละทิ้งความยากลำบากเสียตอนนี้ สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ คุณควรที่จะได้รับภาระความรับผิดชอบให้มากขึ้นไปอีกต่างหาก แสดงให้ทุกคนเห็นว่าคุณสามารถจะจัดการมันได้
     ความเสี่ยงอีกอย่างที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงนี้ก็คือเมื่อคุณรู้สึกว่า การทำงานในตำแหน่งงานใหม่นี้ไม่ความสะดวกสบายเอาเสียเลย คุณอาจจะคิดว่า “คุณทำงานมากเกินไป” และรู้สึกไม่พอใจที่บริษัทนั้นโยนภาระหน้าที่เหล่านี้ให้คุณรับผิดชอบ ซึ่งอารมณ์และความรู้สึกเหล่านี้ จะเป็นตัวบ่อนทำลายการทำงานของคุณ ดังนั้นจงพยายามเตือนตัวเองไว้ตลอดเวลาว่าสิ่งที่คุณต้องการก็คือ ทั้งงานและเงินที่เพิ่มขึ้น
     ลองย้อนกลับไปตั้งต้นวางแผนการเลื่อนขั้นของคุณอีกครั้งหนึ่ง แต่ก็อย่าให้มันกดดันทั้งร่างกายและจิตใจของคุณพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ และลองใช้วิธีธรรมชาติบำบัดต่างๆเพื่อส่งเสริมพลังในการทำงานให้แก่คุณ คุณอาจจะสมัครเป็นสมาชิกศูนย์ออกกำลังกาย เล่นกีฬาต่างๆ เช่น จ๊อกกิ้ง หรือว่ายน้ำ ฯลฯ
     และอย่าแสดงให้เป็นที่เด่นชัดเจนเกินไปนักว่า คุณต้องการเลื่อนขั้นในครั้งต่อไป เพราะว่าเวลานั้นจะเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวคุณให้ผู้บังคับบัญชาเขาเห็นเอง พวกเขานั้นต้อง การที่จะเห็นคุณมุ่งมั่นตั้งใจกับงานในตำแหน่งใหม่ ดังนั้นพึงระลึกไว้ด้วยว่า คุณจะต้องรับมือและจัดการกับภาระหน้าที่ในงานตำแหน่งใหม่นี้ได้อย่างมั่นคงเสียก่อน ก่อนที่จะเคลื่อนไหวร้องขอการเลื่อนขั้นต่อไป

 

การจูงใจผู้อื่น

                        
           เพื่อที่จะประสบความสำเร็จในงานใหม่นี้ คุณจำเป็นที่จะต้องมีทักษะความเป็นผู้นำ และมีความสมารถที่จะโน้มน้าวจูงใจพนักงาน ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญ โดยคุณสามารถที่จะจูงใจผู้อื่นได้โดย :-

 1. การชื่นชมยกย่องผลงานที่ดี ซึ่งงานนั้นอาจจะไม่ต้องถึงขนาดดีเข้าขั้นยอดเยี่ยมก็ได้
 2. การพูดคำว่า “ขอบคุณ” แก่พนักงานทุกคนเมื่อสิ้นสุดเวลาทำงาน และพูดชื่นชมพวกเขาเมื่อปฏิบัติบางสิ่งบางอย่างได้ดีในแต่ละวัน
 3. อย่าวิพากษ์วิจารณ์ เมื่อพนักงานทำอะไรผิดไป จงพยายามอธิบายว่าควรจะเป็นอย่างไรแทน
 4. ให้พนักงานมีส่วนร่วมในโครงการ คุณควรจะบอกว่าคุณต้องการอะไร แล้วพวกเขาร่วมกันคิดพัฒนาและสร้างสรรค์แนวคิดใหม่ๆ ซึ่งถ้าหากมันเป็นความคิดที่ดีแล้ว ก็จงนำมาใช้แล้วก็ให้เครดิตแก่เจ้าของแนวคิดด้วย
 5. หาทางเพิ่มเงินเดือนให้แก่พนักงานที่มีผลการทำงานดี เท่าที่คุณจะทำได้
 6. จงปฏิบัติคนให้เป็นตัวอย่างแก่พนักงาน เพื่อที่จะได้รับความเคารพนับถือจากพวกเขา
                        
                        


 

การใช้บริการจากหน่วยงานอื่นๆ

  

     คุณอาจเป็นคนหนึ่ง ที่จะต้องรับผิดชอบงานอย่างมากมาย และรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และหมดกำลังใจ (ซึ่งมันมักเกิดกับผู้บริหาร) ดังนั้นลองพยายามสร้างภูมิคุ้มกันให้กับชีวิตของคุณดู คุณอาจลองขอลาหยุดพักร้อนไว้ล่วงหน้า แทนที่จะรอจนถึงวินาทีสุดท้าย แล้วก็พบว่าคุณไม่สามารถจะไปไหนได้เลย เพราะพนักงานที่มีความสำคัญคนอื่นๆขอลาหยุดไปแล้ว
     ถ้าคุณต้องเป็นพ่อบ้าน หรือแม่บ้าน ผู้รับภาระจัดการเรื่องต่างๆภายในบ้านแต่เพียงผู้เดียว คุณอาจจะต้องว่าจ้างผู้ช่วยมารดูแลงานบ้าน เพื่อแบ่งเบาภาระ แต่ก็ยังมีวิธีการอื่นๆที่จะช่วยคุณได้บ้าง

     ให้การสั่งซื้อแบบส่งถึงที่ (Delivery) ช่วยเหลือคุณ
     ปัจจุบันนี้บริการนำส่งสินค้าต่างๆ ถึงบ้านมีอยู่มากมาย เช่น ถ้าคุณไม่ต้องการจะซักเสื้อผ้าเอง บริการซักอบรีด Delivery ก็ช่วยคุณได้ ซึ่งการบริการ Home Delivery เหล่านี้ก็จะช่วยรับภาระในส่วนนี้ของคุณ หรือคุณอาจจะหารายชื่อร้านค้าที่นำส่งอาหารถึงบ้านของคุณ เพื่อช่วยทุนเวลาในการทำอาหารของคุณ
     ลองหาแค็ตตาล็อกสินค้าในบ้าน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าหรือเครื่องครัว เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มาติดบ้านไว้ คุณอาจจะใช้อินเตอร์เนตในการสั่งซื้อสินค้าดูบ้าง อย่างลืมว่ายิ่งคุณใช้บริการนำส่งสินค้านี้มากเท่าใด คุณก็จะมีเวลาส่วนตัวมากขึ้นเท่านั้น คุณอาจจะใช้เวลาวันหยุดในการทำงานเพิ่มเติมได้ หากไม่ต้องมีภาระงานบ้านมาคอยรบกวน คุณอาจจะตื่นเช้าขึ้นสักหน่อยในวันหยุด เพื่อที่จะได้มีเวลาในแต่ละวันมากขึ้น ยิ่งคุณสามารถจัดการบริหารชีวิตของตนเองได้มากเท่าไร ภาระยุ่งยากต่างๆ ในบ้านก็จะลดน้อยลงเช่นกัน

 

การดูแลตนเอง

  

     บางทีคุณอาจจะรู้สึกว่า การเป็นสมาชิกศูนย์ออกำกลังกายเป็นเรื่องที่ฟุ่มเฟือยเกินไป ลองมาศูนย์กีฬาแถวๆบ้านของคุณดู ในปัจจุบันนี้ มีศูนย์กีฬาของทางการมากมายที่เปิดให้บุคคลเข้าไปเล่นกีฬาต่างๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย (หรืออาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้าง
แต่ก็น้อยมาย) ซึ่งการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนี้ ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงรับมือกับการทำงานต่อไปได้


 

 

สร้างความเป็นเลิศอยู่เสมอ

  

     คุณควรตระหนักอยู่ตลอดเวลาว่า บางครั้งความมุมานะพยายามของคุณ ก็อาจฉุดคุณให้ตกต่ำลงได้ การพยายามที่มากเกินไปนั้น จะเป็นตัวทำลายความสำเร็จของคุณ
     ดังนั้น จงทำในสิ่งที่คุณคิดว่าสามารถจัดการได้ และทำได้ดี จะดีกว่าการที่คุณจะต้องเพิ่มความพยายามอย่างมากในการรับมือกับบางสิ่งบางอย่าง ซึ่งในที่สุดแล้วก็อาจทำมันไม่ได้ดี และไม่ประสบความสำเร็จ
     คุณจึงไม่ควรที่จะทำลายความสำเร็จของตัวคุณเอง ด้วยการแบกภาระที่หนักหนาสาหัสจนเกินไป และเข้าไปจัดการทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า
     ผู้บังคับบัญชาของคุณนั้นต้องการให้คุณคอยควบคุมดูแลจัดการสิ่งต่างๆ และริเริ่มความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ มิใช่การทำงานแบบ “ผึ้งงาน” พวกเขาคาดหวังให้คุณคิดดีๆ ที่จะช่วยพัฒนาองค์กรได้ ซึ่งนี่ก็จะทำให้คุณได้รับโอกาสในการเลื่อนขั้นในที่สุด พวกเขาจะมองว่าเงินเดือนที่จ่ายให้นั้นก็ก็คือการลงทุนของบริษัท ดังนั้นคุณจึงต้องแสดงสมรรถภาพอันดีเยี่ยม ให้พวกเขายอมรับด้วยเช่นกัน
     เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้า หรือท่อแท้ ก็ควรหยุดพักเสียบ้าง และสิ่งที่สำคัญสำหรับการทำงานในตำแหน่งใหม่นี้ก็คือ คุณจะต้องเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงานเสียใหม่ และเพิ่มบทบาทหน้าที่ ความรับผิดชอบขึ้นไปอีก อย่าทำแบบเดิมๆ รับผิดชอบเท่าเดิม เหมือนเมื่อก่อนที่คุณยังไม่ได้รับเลื่อนตำแหน่ง เพราะนั่นจะเป็นข้อผิดพลาด ที่หลายคนได้เคยปฏิบัติมาแล้ว
เมื่อคุณได้รับการเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งแล้ว คุณก็อาจจะได้รับสิ่งดีๆ เพิ่มขึ้นมาอีกหลายอย่าง เช่นเงินเดือนเพิ่ม การประกันสุขภาพ ส่วนแบ่งหุ้น ส่วนแบ่งกำไร ทีมงาน รถประจำตำแหน่ง หรือห้องทำงาน ฯลฯ แต่ก็อย่าลืมว่าบริษัทที่ต้องการประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงาน รวมถึงการทุ่มเทเวลาของคุณเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งทุกสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็จะช่วยให้คุณสามารถก้าวหน้าในงานสายอาชีพ และได้รับการเลื่อนขั้นอย่างแน่นนอน


     

หมายเหตุ : คุณได้จัดเตรียมจองตั๋วและที่พักในวันหยุดของคุณแล้วหรือยัง?  ถ้ายัง ลองมาที่ www.lastminute.com ซึ่งมีบริการจองตั๋วการเดินทางในราคาถูก สำหรับการตัดสินใจในช่วงเวลาเร่งด่วน


ที่มา : "หนังสือ : "ทำงานอย่างไรให้ได้เลื่อนขั้น"

 

สรุป

  

                ตำแหน่งงานไหนที่จะต้องทุ่มเทความรับผิดชอบในการทำงานมาก ก็จะยิ่งมีผู้สมัครในงานนั้นน้อย ตัวอย่างที่แสดงให้เห็นได้ชัดจากเรื่องนี้ก็คือ งานในกองทัพและสำนักพิมพ์ ซึ่งเป็นงานที่คนไม่ค่อยอยากทำ จึงกลายเป็นว่ามีผู้อาสาและสมัครในตำแหน่งที่สูงขึ้นค่อนข้างน้อย ทำให้เจ้าของกิจการนั้นๆ ต้องประสบกับปัญหาในการสรรหาบุคคลที่มีความสามารถเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่พวกเขาต้องการพร้อมๆ กับที่พนักงานทั้งหลายต่างก็กลัวที่จะต้องรับภาระความรับผิดชอบที่มากเกินไป

 

Curved Up Ribbon: แล้วคุณล่ะ ! จะก้าวไปยืนอยู่ตรงไหน ?   

 

 

 

"บริการดีที่สุดในโลก Best Service In The World"

1553/3-9 ซอยลาดพร้าว 43 ถนนลาดพร้าว เขตห้วยขวาง
กรุงเทพฯ 10310 Tel. 02-512-3515-9, 02-513-7186-8 Fax. 02-513-3967
E-mail : sorpaiboon@gmail.com
Copyright @ 2005. Sor Paiboon Aluminium Construction Co., Ltd. All rights reserved.