สาขาลาดพร้าว 

 

  

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


HOW TO WORK TO BE SUCCESSFUL

บทที่ 1 : คิดเพื่อประสบความสำเร็จ
บทที่ 2 : การสร้างลักษณะนิสัยที่ดีในการทำงาน
บทที่ 3 : ก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น
บทที่ 4 : คุณและผู้บังคับบัญชาของคุณ
บทที่ 5 : การทำงานร่วมกับผู้อื่น
บทที่ 6 : การเผชิญหน้ากับอุปสรรค
บทที่ 7 : การมีความรับผิดชอบในหน้าที่
บทที่ 8 : การท้าทายสู้ความสำเร็จ
บทที่ 9 : ทำอย่างไรให้งานเป็นของคุณ
บทที่ 10 : ก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่อง

 

Horizontal Scroll: บทที่ 4  คุณ และผู้บังคับบัญชาของคุณ     

     การที่คุณอุทิศตน เพื่อทำงานให้แก่ผู้บังคับบัญชาของคุณเป็นอันดับแรกๆนั้นจะทำให้คุณเป็นที่น่าสนใจและน่าจดจำ การทำงานอย่างแข็งขัน และตอบสนองอย่างรวดเร็ว ต่อคำสั่งหรือคำขอร้องของผู้บังคับบัญชาหรืองานที่พนักงานคนอื่นนั้นไม่เต็มใจทำหรือเกี่ยวกันทำนั้นจะช่วยสร้างความได้เปรียบให้แก่คุณได้ และอย่าให้ผู้บังคับบัญชาของคุณต้องสั่งงานเป็นรอบที่สอง หรือต้องเตือนให้คุณจัดทำรายงานตารางข้อมูลต่างๆเพิ่มเติม
     คุณต้องจัดลำดับความให้แก่งานที่ผู้บังคับบัญชาของคุณร้องขอก่อนเสมอ และพยายามปฎิบัติให้สำเร็จลุล่วงภายใน 24 ชั่วโมง มิฉะนั้นมันก็จะหมายความว่าคุณปฎิบัติงานได้ช้า เลยเวลาไป การใช้เวลาเพิ่มเติมครึ่งชั่วโมงทุกๆวันในการจัดการธุระส่วนตัวให้ผู้บังคับบัญชาของคุณนั้นก็จะช่วยให้คุณอยู่ในสายตาของพวกเขามากยิ่งขึ้น
     พนักงานส่วนใหญ่นั้นมักจะส่งงานที่ได้รับมอบหมายในวินาทีสุดท้าย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็จะไม่มีคุณภาพเท่าที่ควรและแน่นอนมันไม่ก่อให้เกิดความประทับใจแก่ผู้บังคับบัญชาของคุณเป็นแน่ ดังนั้น จงพยายามที่จะปฎิบัติงานให้เสร็จล่วงหน้า และเป็นผู้ที่ส่งงานเป็นคนแรกเสมอ !
     คุณควรเช็กข้อความ คำสั่ง ของผู้บังคับบัญชาของคุณไม่ว่าจะมีเป็นจดหมายหรืออีเมล์ เป็นอันดับแรก และรีบตอบรับในทันที เมื่อเกิดความกดดัน หรือปัญหาใดๆในบริษัท การใช้อารมณ์ขันเข้าช่วยก็จะทำให้บรรยากาศผ่อนคลาย และคุณเองก็จะเป็นที่พอใจด้วย พยายามอย่ารบกวนเวลาของผู้บังคัญชาเพื่อขอคำชี้แนะ หรือขอคำปรึกษาบ่อยๆ การสื่อสารด้วยคำพูดนั้นอาจจะทำให้พวกเขาเสียเวลา ดังนั้นถ้าคุณจะใช้วิธีการสื่อสารความคิด ด้วยการเขียนบันทึกสั้นๆมันก็ช่วยในการสื่อสารให้เข้าใจกันดียิ่งขึ้น
     สิ่งต่างๆเหล่านี้ จะช่วยสนับสนุนให้คุณโดดเด่นเหนือพนักงานคนอื่นๆแต่ก็อย่าคาดหวังว่าคุณจะได้รับการขยับเลื่อนขั้นอย่างรวดเร็วนัก เพราะผู้บังคับบัญชานั้น เขาประเมินตัวคุณที่ความสามารถด้วย พนักงานที่ได้รับเลื่อนขั้นนั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีผลงานที่เด่นสม่ำเสมอ สามารถบรรลุเป้าหมายระดับสูงขององค์กรได้ มิใช่ผู้ที่มีเพียงแค่ความกระตือรือร้น อยากจะเลื่อนขั้นแต่อย่างเดียว นอกจากนี้การรักษาสัมพันธภาพที่ดีกับผู้บังคับบัญชาของคุณก็เป็นหน้าที่ที่คุณจะต้องคำนึงถึงเช่นกัน


 

 

รับผิดชอบงานประจำวันให้เรียบร้อย

 

     พยายามปฏิบัติหน้าที่ประจำวันของคุณให้ดีที่สุด งานไหนที่คุณไม่รับผิดชอบ ไม่อยากทำ และมักจะทำช้า ให้ลองจัดตารางเวลางานนั้นมาอยู่ในตอนเช้าๆ ซึ่งคุณอาจจะมีสมาธิจัดการมันได้ดีกว่า ในช่วงแรกมันอาจจะดูน่าเบื่อหน่าย และยาวนาน แต่การตั้งใจ มุ่งมั่นทำงานประจำวันเหล่านี้ก็จะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงานของคุณได้
     งานประจำวันเหล่านี้บ่อยครั้งที่เป็นเรื่องที่น่าเบื่อหน่ายซ้ำซากและจำเจสำหรับคุณ แต่ที่แย่ยิ่งกว่านั้นก็คือ ถ้าคุณปฏิบัติงานไม่เรียบร้อย ผู้บังคับบัญชาของคุณก็ต้องสูญเสียเวลามาคอยตรวจสอบ ไล่ตามงานที่ล่าช้าเหล่านั้น และมันก็กลายเป็นว่าคุณเป็นว่าคุณจะมีความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน หรือมีความคิดใหม่ๆในการพัฒนาองค์กรสักเท่าใด แต่ถ้าคุณไม่สามารถรับผิดชอบงานประจำวันของคุณให้ดีได้แล้ว คุณก็จะไม่มีวันได้เลื่อนขั้นอย่างแน่นอน 


  Flowchart: Alternate Process: เคล็ดลับRounded Rectangle: พยายามช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของผู้บังคับบัญชาถ้ามีบุคคลใดแสดงตัวเป็นปฏิปักษ์ต่อผู้บังคับบัญชาของคุณให้พยายามอธิบายสร้างความเข้าใจอันดีแก่เขาอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้  อย่ากลัวที่จะทำถูก โดดเดี่ยว จากเพื่อนร่วมงาน เพราะพวกเขามิใช่คนที่จะเลื่อนตำแหน่งให้คุณ ผู้บังคับบัญชาของคุณต่างหากที่เขาเป็นผู้ตัดสิน       

     ความสัมพันธ์ที่ดีของคุณและผู้บังคับบัญชาเป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งมันจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะเกิดความเชื่อมั่นและความไว้วางใจให้แก่ผู้บังคับบัญชา ดังนั้นจงอย่าวิตกกังวล ถ้าอะไรๆมันยังไม่ดีขึ้นในทันทีทันใด การทำงานหนักอย่างสม่ำเสมอและความซื่อสัตย์ ภักดี ของคุณจะช่วยสร้างสายสัมพันธ์นี้ได้ไม่ยากเลย
     ความสามารถพัฒนาความสัมพันธ์อันดีได้ ด้วยการใช้เทคนิค “กระจกเงา” เช่น ถ้าผู้บังคับบัญชาของคุณเป็นคนพูดช้าๆชัดเจน และทำงานด้วยความละเอียดถี่ถ้วน ระมัดระวังก็ให้นำบุคลิกลักษณะนี้มาปรับเข้ากับสไตล์การทำงานของคุณหรือถ้าผู้บังคับบัญชาของคุณเป็นคนพูดเร็ว ทำอะไรรวดเร็วและอารมณ์ขัน คุณก็ควรปฏิบัติเช่นนั้นเหมือนกัน      แต่ถ้าผู้บังคับบัญชาของคุณจัดการกับปัญหาด้วยความสนุกสนานมากกว่าที่จะรู้สึกหงุดหงิด ขุ่นเคืองกับมันแล้ว คุณก็ควรมีลักษณะนิสัยเช่นนี้ในการแก้ปัญหา
แต่ไม่ว่าอย่างไรก็อย่าลืมว่า ถึงแม้พวกเขาจะดูสนุกสนานและผ่อนคลายในการจัดการปัญหาต่างๆแต่ก็มิได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่เอาจริงจัง เคร่งเครียดกับมัน และถ้าผู้บังคับบัญชาของคุณเป็นคนที่จริงจัง เอาการเอางานและมีระเบียบคุณก็ไม่ควรทำให้อะไรดูเป็นเรื่องที่สนุกสนานหรือตลกขบขันมากนัก
     เทคนิค “กระจกเงา” นี้ก็เป็นเรื่องของกลวิธีที่จะเป็นตัวของตัวเองด้วยเช่นกัน


 

     ถ้าหากว่าผู้บังคับบัญชาของคุณเขาเชิญคุณไปรับประทานอาหารกลางวัน นั้นก็แสดงให้เห็นสัญญาณที่ดี แต่ก็อย่าลืมว่าคุณก็ยังคงเป็นพนักงานในองค์กรอยู่ ถึงแม้ว่าผู้บังคับบัญชานั้น จะมีอายุ และลักษณะนิสัยใกล้เคียงกับคุณ ก็อย่าคาดหวังว่าจะกลายมาเป็นเพื่อนสนิทของคุณ
     ถ้าผู้บังคับบัญชาพูดคุยเรื่องส่วนตัวของเขา เช่น เรื่องการท่องเที่ยวในวันหยุด เรื่องของครอบครัวหรือบ้าน ฯลฯ คุณก็ควรรับฟังและให้ความสนใจ แต่เรื่องหนึ่งที่ผู้บังคับบัญชาจะไม่ทำอย่างเด็ดขาดก็คือ การเอาเจ้านายของพวกเขาเองมาวิพากษ์วิจารณ์ให้คุณฟัง ดังนั้นคุณก็ไม่ควรคิดจะทำมันเช่นกัน
     ในระหว่างรับประทานอาหาร คุณต้องปล่อยให้ผู้บังคับบัญชาพูดเกี่ยวกับเรื่องของการทำงาน คิดเสียว่ามันเป็นการทำงานระหว่างอาหารกลางวัน มากกว่าเป็นการพบปะสังสรรค์กันคุณควรใช้ความมีเหตุผล และการมองโลกในแง่ดี ในการมองโลกในแง่ดี ในการพูดคุยเรื่องงานนั้นๆจงยินดียอมรับความเปลี่ยนแปลงที่ผู้บังคับบัญชาเสนอ ซึ่งในท้ายที่สุดในแง่บวก และมองว่าคุณเป็นบุคคลที่มีประโยชน์ต่อองค์กร ซึ่งนั่นก็จะนำมาซึ่งตำแหน่งที่สูงขึ้นนั่นเอง สิ่งที่ควรระวังก็คือ คุณไม่ควรถามว่า
“สิ่งที่ผม/ ดิฉันทำนั้นเป็นอย่างไร ?”หรือ  “ผม/ ดิฉัน ทำตัวได้เรียบร้อยหรือไม่ ?” ในระหว่างการรับประทานอาหาร ของว่าง หรือเครื่องดื่มนี้ คุณต้องเป็นฝ่ายประเมินตัวเองจากปฏิกิริยาโต้ตอบของผู้บังคับบัญชา
     ผู้บังคับบัญชาจะประเมินความคิดของคุณ ตั้งแต่สิ่งที่มันอยู่ในหัวของคุณ จนกระทั่งถึงสิ่งที่คุณแสดงมันออกมา ดังนั้นอย่าเอาเรื่องเหลวไหลไร้สาระที่มีการซุบซิบนินทากันในหมู่พนักงานไปเล่าให้ผู้บังคับบัญชาฟัง แต่ถ้าเป็นเรื่องของบรรยากาศในการทำงาน หรือรายละเอียดขั้นตอนการทำงานที่ควรจะต้องได้รับการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไปถ่ายทอดให้ผู้บังคับบัญชาได้รับรู้นั้น ก็เป็นสิ่งที่ควรทำ ซึ่งคุณก็พูดอย่างตรงไปตรงมา ไม่แสดงอารมณ์ และพยายามพูดหรือเสนอแนะในเรื่องที่สร้างสรรค์ เนื่องจากผู้บังคับบัญชานั้น อาจจะเหน็ดเหนื่อยใจ ไม่พอใจ หรือไม่รับเสียงบ่นจากพนักงานคนอื่นๆ มามากพอแล้วที่สำคัญก็คือ คุณควรนำเสนอในเชิงบวก อาทิเช่น “ดิฉัน/ ผม คิดว่าการนำระบบสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตมาใช้ อาจทำให้พนักงานต้องใช้เวลาเรียนรู้กันอยู่พอสมควรกว่าจะเคยชินกับมัน แต่มันก็น่าจะให้ประสิทธิผลในการงานได้อย่างดีที่สุด”
     ผู้บังคับบัญชาอาจจะให้ความเป็นมิตรกับทุกคน แต่เขาก็สามารถจะมาเป็นเพื่อนสนิทกับคุณได้ เพราะตำแหน่งงานพวกเขานั้น ทำให้เขาไม่ไม่สามารถให้ความสนิทสนมกับใครเป็นการส่วนตัวได้ คุณจะต้องมุ่งที่จะเป็นผู้ช่วยที่มีประโยชน์ มีคุณค่าแก่ผู้บังคับบัญชา ซึ่งจะต้องเป็นผู้ที่เขาสามารถเชื่อถือและวางใจได้ และนั้นก็เป็นบทบาทที่ผู้บังคับบัญชาของคุณนั้นปฎิบัติแก่เจ้านายของเขาเช่นกัน


Flowchart: Alternate Process: เคล็ดลับ 

Rounded Rectangle: ในการพบปะรับประทานอาหารระหว่างคุณและผู้บังคับบัญชานั้น จงปล่อยให้ผู้บังคับบัญชาเป็นผู้นำในการพูดเข้าสู่หัวข้องาน ขอข้อคิดเห็น ดำเนินเรื่องต่างๆและเป็นผู้จ่ายเงินค่าอาหารมื้อนั้น คุณอาจจะเสนออย่างสุภาพว่าคุณขอเป็นคนจ่ายเอง แต่พวกเขาก็ไม่ปล่อยให้คุณทำเช่นนั้นอย่างแน่นนอน ดังนั้นอย่ายืนกรานเป็นดีที่สุด     

หมายเหตุ : คุณสามารถเข้าไปหาข้อมูล คำแนะนำเกี่ยวกับการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในการทำงานได้ใน www.gsilvertlc.com

ที่มา : "หนังสือ : "ทำงานอย่างไรให้ได้เลื่อนขั้น"

 

 

"บริการดีที่สุดในโลก Best Service In The World"

1553/3-9 ซอยลาดพร้าว 43 ถนนลาดพร้าว เขตห้วยขวาง
กรุงเทพฯ 10310 Tel. 02-512-3515-9, 02-513-7186-8 Fax. 02-513-3967  E-mail : sorpaiboon@gmail.com
Copyright @ 2005. Sor Paiboon Aluminium Construction Co., Ltd. All rights reserved.