สาขาลาดพร้าว 

 

  

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


HOW TO WORK TO BE SUCCESSFUL

บทที่ 1 : คิดเพื่อประสบความสำเร็จ
บทที่ 2 : การสร้างลักษณะนิสัยที่ดีในการทำงาน
บทที่ 3 : ก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น
บทที่ 4 : คุณและผู้บังคับบัญชาของคุณ
บทที่ 5 : การทำงานร่วมกับผู้อื่น
บทที่ 6 : การเผชิญหน้ากับอุปสรรค
บทที่ 7 : การมีความรับผิดชอบในหน้าที่
บทที่ 8 : การท้าทายสู้ความสำเร็จ
บทที่ 9 : ทำอย่างไรให้งานเป็นของคุณ
บทที่ 10 : ก้าวหน้าต่อไปอย่างต่อเนื่อง

 

Horizontal Scroll: บทที่ 6  การเผชิญหน้ากับอุปสรรค

     ไม่ว่าคุณควรจะระมัดระวัง หรือมีสติสัมปชัญญะมากขนาดไหนก็ตาม ความผิดพลาดก็อาจจะเกิดขึ้นได้เสมอ ใครก็ตามไม่ว่าหญิงหรือชายหากไม่เคยทำผิดพลาดเลย นั่นยอมหมายความว่า พวกเขาก็ไม่เคยที่จะลงไม้ลงมือทำอะไรเลยเช่นกัน ดั้งนั้นจงเตรียมตัวคุณให้พร้อมที่จะเผชิญกับความผิดพลาดใดๆ การทำผิดพลาดบ้างนานๆครั้ง หรือน้อยครั้งถือเป็นเรี่องธรรมดา ดั้งนั้นผู้ที่ปฎิเสธความรับผิดชอบในความผิดพลาดของตนจึงจัดว่าเป็นคนโง่ และผู้ที่คิดว่าตนเองโง่ และผู้ที่คิดว่าตนเองไม่ทำอะไรผิดพลาดเลยก็เป็นสิ่งที่อันตราย ไม่ว่าพวกเขาจะเก่งการมีพรสวรรค์แค่ไหนก็ตาม และทัสนคติที่ยากจะเปลี่ยนแปลงนี้ก็ไม่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในปัจุบันนี้เลย ผู้บริหารหลายคนมักไม่ชอบเลื่อนขั้นให้กับผู้ที่ไม่มีคุณสมบัติพอที่จะยอมรับความผิดพลาดของอย่างสง่างาม
     ถ้าความผิดพลาดของคุณถูกเปิดเผยขึ้นมา จงยอมรับความผิดพลาดนั้น แล้วกล่าวด้วยคำพูดต่อไปนี้
     “ดิฉัน/ ผม ขอโทษที่คำนวณตัวเลขผิดไป มันเป็นความผิดของ ดิฉัน/ ผม แต่ ดิฉัน/ผม สามารถที่จะทำรายงานขึ้นมาใหม่ได้ ดิฉัน/ ผม ขอปรับปรุงแก้ไขในคืนนี้ และพรุ่งนี้แล้ว ดิฉัน/ ผมจะรีบนำมาส่ง ค่ะ/ ครับ”
     “ดิฉัน/ผม ทำข้อสรุปบางประเด็นของรายงานหายไป มันเป็นความผิดพลาดของ ดิฉัน/ ผมเอง ไม่ใช่คอมพิวเตอร์ แต่ดิฉัน/ ผม ก็ยังมีส่วนที่จดโน้ตไว้อยู่ ดังนี้ ดิฉัน/ ผม จะทำใหม่ในช่วงบ่ายวันนี้” และที่สำคัญที่สุด อย่าโทษว่ามันเป็นความผิดของผู้อื่น


 

 

เมื่อการร้องขอถูกปฎิเสธ

  

     ถ้าคุณร้องขอ หรือเรียกร้องบางสิ่งบางอย่าง เช่น โครงการใหม่ ทรัพยากรเพิ่มเติม หรือการอบรม แล้วกับถูกปฎิเสธ จงยอมรับมันอย่างมีเหตุผล สงบและเยือกเย็น พร้อมกับค้นหาแนวคิดอื่นๆ ขึ้นมาแทนในสิ่งที่ถูกปฎิเสธ กลยุทธ์ดีอย่างหนึ่งก็คือ ให้ส่งจดหมายสั้นๆ อาจจะส่งทางอีเมล์ ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากเพิ่งถูกปฎิเสธมา โดยอาจจะใส่เนื้อความดังนี้ “ขอบคุณที่ช่วยพิจารณาความคิดของ ดิฉัน/ ผม ดิฉัน/ ผม แล้วว่ามันจำเป็นที่จะต้องได้รับการค้นคว้า ศึกษาเพิ่มเติมขึ้นอีก ดิฉัน/ ผม จะนำคำแนะนำของคุณไปคิด และจะนำแนวคิดใหม่กลับมาให้คุณพิจารณาอีกครั้ง ขอบคุณค่ะ/ ครับ” ในจดหมายของคุณควรจะอ้างถึงความคิดที่ทำให้แนวคิดของคุณถูกปฎิเสธ เพื่อที่จะได้แสดงว่าคุณเข้าใจมุมมองของหัวหน้าคุณอย่างชัดเจนดีแล้ว
     จากวิธีคิดข้างต้นนี้ จะไม่ทำให้อาชีพของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง ลูกจ้างจำนวนมากมักไม่เคยเสนอความคิดแม้แต่ความคิดเดียว เพื่อปรับปรุงบริษัทของตนให้พัฒนาขึ้น ดังนั้นพนักงานที่นำเสนอแนวคิด ความคิดเห็นต่างๆเหล่านี้ จึงมีประโยชน์และมีคุณค่า มากกว่าคนที่คิดอะไรมากนัก

เมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่ยากลำบาก

  

     หากบริษัทจำเป็นจะต้องลดจำนวนพนักงานลง คุณก็ควรร่วมแบ่งเบาภาระหน้าที่เช่นกัน การลดจำนวนพนักงานนี้จะส่งผลต่อขวัญและกำลังใจของพนักงาน ดังนั้นจงพยายามรักษากำลังใจของพนักงานไว้ อย่าปล่อยให้พวกเขาจมปลักอยู่กับความซึมเศร้าและเสียขวัญ หากผู้บังคับบัญชาของคุณเป็นผู้มาบอกกับพนักงานทั้งหลายเองว่าหลายๆคนกำลังถูกปลดออก แน่นอนนั่นก็หมายความว่า ตัวเขาเองนั้นก็ต้องเผชิญกับภาระกิจที่ยากลำบากมากเช่นกัน แต่ถ้าคุณรับความพ่ายแพ้นี้โดยดุษฎีแล้ว คุณก็จะจมลงสู่ความยากลำบากตามไปด้วยอย่างแท้จริง


 

 

มุ่งมั่นต่อไป

  

     ความทรหดอดทน อาจจะเป็นจุดแข็งที่ดีสุดของคุณที่จะได้รับการเลื่อนตำแหน่ง ควบคุมจำเป็นที่จะต้องพุ่งประเด็นไปที่การเลื่อนตำแหน่ง ควบคู่กับการรับมือกับงานในความรับผิดชอบของคุณไว้ให้ดีเสมอ นั่นก็หมายความว่า คุณต้องเติมพลังงานให้ตัวของคุณพร้อมที่จะทำงานอยู่ตลอดเวลาหลายคนมักมีอาการปวดศีรษะ (ไม่สามารถทำงานต่อไปได้) ในช่วงบ่ายเป็นครั้งคราว คุณเคยเผชิญกับความรู้เหล่านี้บ้างหรือเปล่า ?
คุณสามารถที่จะเอาชนะช่วงเวลาในบางขณะที่รู้สึกว่ามันเลวร้ายได้ หากคุณเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานเสียบ้างโดย

  1. จัดเก็บสิ่งของให้เป็นระเบียบ เช่น ลิ้นชัก โต๊ะทำงาน ชั้นตั้งโชว์ ฯลฯ
  2. เพิ่มรายชื่อใหม่เข้าไปในฐานข้อมูล แล้วลองทำการติดต่อดู
  3. ซื้อลูกกวาดหรือขนมขบคึ้ยวมาแบ่งกันรับประทาน
  4. อีเมล์หาเพื่อนที่มองโลกในแง่ดี เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกัน

 

     สิ่งที่แย่ที่สุดที่อาจจะเกิดกับคุณได้ก็คือ คุณคิดว่าการเลื่อนขั้นในครั้งนี้คุณจะต้องได้รับเลือกการเลื่อนอย่างแน่นอน แต่การณ์กลับเป็นว่าผู้อื่นนั้นได้รับเลือกแทน คุณอาจจะคิดว่าสิ่งนี้คือความพ่ายแพ้อย่างแท้จริง แต่อย่างไรก็ตามจงยิ้มเข้าไว้  แสดงความยินดีกับพวกเขา คุณควรกลับไปปรับปรุงแผนงานเพื่อการเลื่อนขั้นของคุณต่อไป ที่ผ่านมาคุณอาจจะทำแผนงานของคุณเร็วไปเล็กน้อย มันคงยังไม่ถึงเวลาของคุณ คุณอาจต้องทำงานให้นานกว่านี้อีกสักหน่อยก็เป็นได้ นอกเหนือไปจากนั้นอย่ารู้สึกแค้นใจหรือหัวเสีย การเลื่อนขั้นครั้งต่อไปน่าจะเป็นโอกาสของคุณ


Flowchart: Alternate Process: เคล็ดลับ 
Rounded Rectangle: หากคุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่เลวร้าย ให้หาอะไรที่ง่ายๆทำภายหลังจากการทำงาน อาจจะเป็นการปรับปรุงบ้านเล็กๆน้อยๆการทำอาหารมื้อพิเศษ หรือเข้าเรียนหลักสูตรอะไรง่ายๆในช่วงเวลาสั้นๆ

     คุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ย่ำแย่หรือเปล่า ? คุณจำเป็นจะต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วนที่สุด ถ้าหากคุณต้องการกลับไปสู่หนทางแห่งการเลื่อนขั้นก็อาจจะใช้วิธีดังต่อไปนี้

  1. ซื้อหนังสือปกอ่อนเล่มใหม่ ที่เขียนโดยผู้แต่งที่คุณชื่นชอบ หรือเล่มที่ทำให้คุณเกิดแรงบันดาลใจ
  2. เปลี่ยนจุดสนใจในตัวคุณเอง  โดยอ่านนิตสารเล่มใหม่สัก 2 เล่มในเรื่องที่คุณสนใจ
  3. เข้ารับการบำบัดด้วยกลิ่นน้ำมันหอม (Aromatherapy)และกลิ่นกุหลาบเจอราเนียม จะช่วยคลายความเครียดและความกดดันต่างๆได้ดี
  4. เล่นกีฬา เช่น แบดมินตัน ว่ายน้ำ หรือเทนนิส จงเลือกเล่นกีฬาที่คุณทำได้ดี หรืออยากที่จะเล่น

 

คิดในแง่ดีไว้

  

     สิ่งหนึ่งที่เป็นประโยชน์น้อยที่สุดต่อการเสริมสร้างพลังในการทำงาน ก็คือ การที่คุณต้องทำงานร่วมงานผู้ซึ่งมักจะขี้เกียจและเบื่อหน่ายการทำงาน คุณอาจจะต้องฟังเสียงบ่นทั้งวัน และบางที่ก็ทำให้คุณนั้นไม่ประสบความสำเร็จ (ซึ่งมันก็เป็นการทำลายหนทางสู่การเลื่อนขั้นของคุณ)
     สิ่งที่ไม่จำเป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งก็คือ การที่คุณกลับบ้านในตอนเย็น และนั่งจ้องกำแพง จับเจ่าอยู่ในห้องแคบๆคุณน่าที่จะเพิ่มพลังบางอย่างให้กับตัวคุณ แทนที่จะมานั่งจมปลักอยู่กับความสิ้นหวัง เช่น การอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ทำอาหาร หรืออาจจะดื่มไวน์คูลเลอร์สักแก้ว
     และที่สำคัญ คุณไม่จำเป็นที่จะต้องบอกความรู้สึกที่ยากจะอธิบายนี้กับหัวหน้าของคุณ หรือแม้แต่จะบ่นว่าคุณรู้สึกไม่ยุติธรรม ซึ่งนอกจากหัวหน้าของคุณจะมองว่าคุณคิดมากและไร้สาระแล้ว โอกาสในการได้รับเลื่อนขั้นของคุณ ก็ดูจะเลือนลางลงไปด้วยเช่นกัน


 

     อุปสรรคของการเลื่อนขั้น อาจเกิดขึ้นได้จากตัวคุณเองโดยการคิดในทางลบ ซึ่งเป็นการทำร้ายตัวคุณเอง ดังนั้นแทนที่จะมานั่งคิดว่า “มันแย่มากเลย ฉันทนต่อไปไม่ไหวแล้ว ฉันคงจะไม่ได้รับการเลื่อนขั้นแน่ในคราวนี้” ก็ควรจะกลับมาคิดเสียใหม่ว่า “ฉันรู้สึกแย่จัง แม้ว่าตอนนี้ฉันยังไม่รู้สึกดี แต่ฉันก็หวังว่ามันน่าจะดีขึ้นในไม่ช้า ฉันหวังว่าฉันจะได้เลื่อนขั้นสักวัน”

หมายเหตุ : คุณสามารถหาข้อมูลเกี่ยวกับการปฎิบัติตัวให้สงบเยือกเย็น เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาอุปสรรคต่างๆ
ได้ที่ www.calmcentre.com 

ที่มา : หนังสือ : "ทำงานอย่างไรให้เลื่อนขั้น"

 

 

"บริการดีที่สุดในโลก Best Service In The World"

1553/3-9 ซอยลาดพร้าว 43 ถนนลาดพร้าว เขตห้วยขวาง
กรุงเทพฯ 10310 Tel. 02-512-3515-9, 02-513-7186-8 Fax. 02-513-3967 E-mail : sorpaiboon@gmail.com
Copyright @ 2005. Sor Paiboon Aluminium Construction Co., Ltd. All rights reserved.